Cầu Tứ Liên bao giờ khởi công? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cầu Tứ Liên là một trong những công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội. Sau khi được thông xe, Cầu sẽ trở thành tuyến giao thông quan trọng kết nối 2 bờ sông Hồng giúp người dân Đông Anh đi và trung tâm thành phố một cách dễ dàng, giảm tải giao thông trực tiếp cho cầu Chương Dương, Long Biên, Nhật Tân, Đông Trù. Giảm thời gian đi lại từ 40 phút xuống còn 10 phút khi đi từ Cổ Loa, Đông Hội vào trung tâm thành phố.

Phối cảnh cầu Tứ Liên dự kiến vinhomescoloa.net
Phối cảnh cầu Tứ Liên dự kiến

Tiến độ thi công Cầu Tứ Liên

Mới đây, các thông tin về thời gian xây dựng cầu, kiến trúc cây cầu đã được công bố trên các website thông tin đại chúng. Theo đó thời điểm dự kiến khởi công cầu Tứ Liên là vào năm 2021 và đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khu vực đầu cầu phía Tây Hồ và đường dẫn phía Tây Hồ. Đang triển khai giải phóng mặt bằng khu vực đầu cầu phía Đông Anh và đường dẫn phía Đông Anh.

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ xây dựng công trình

Do được triển khai xây dựng vào năm 2021, năm vẫn còn diễn ra đại dịch Covid-19 điều này ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, vật liệu xây dựng và thủ tục hành chính và việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Thêm vào đó là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng do một số hộ gia đình tại khu vực dự án chưa đồng ý bàn giao mặt bằng do mâu thuẫn về giá đền bù, giải phóng mặt bằng. Việc giải quyết các vướng mắc này đòi hỏi nhiều thời gian và thủ tục hành chính phức tạp.

Pháp lý, quy trình giải phóng mặt bằng chưa hoàn thiện vinhomescoloa.net

Do điều chỉnh thiết kế với mục đích nhằm tối ưu hóa công trình và đảm bảo an toàn kỹ thuật. Ban đầu, dự án được thiết kế với 6 làn xe nhưng sau đó được điều chỉnh lên 8 làn xe để đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng. Việc điều chỉnh thiết kế dẫn đến thay đổi về khối lượng công việc và cần thêm thời gian để hoàn thiện. Ngoài ra còn một số lý do khách quan khác như: Điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa lũ, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Giá cả vật liệu xây dựng tăng cao cũng tác động đến tiến độ dự án.

Cầu Tứ Liên – một biểu tượng mới của Thủ Đô

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, dự án Đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên có tổng chiều dài khoảng 11,5 km, từ nút giao Nghi Tàm đến nút giao Vành đai 3 (cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên). Trong đó, cầu Tứ Liên có chiều dài 2,9 km, cầu chính dài 1 km, quy mô mặt cắt ngang theo quy hoạch bảo đảm 6 làn xe cơ giới, 2 làn hỗn hợp và 2 làn đi bộ. Công trình nằm giữa cầu Nhật Tân và Long Biên, nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh, được UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP) với mức đầu tư sơ bộ khoảng 20.000 tỷ đồng.

Bản quy hoạch cầu Tứ Liên trong tương lai
Bản quy hoạch cầu Tứ Liên trong tương lai

Dự kiến, khi vận hành, cầu Tứ Liên sẽ trở thành cầu dài nhất, đồng thời cũng là cây cầu có vốn đầu tư lớn nhất trong số những cây cầu bắc qua sông Hồng. Trong năm 2024, Hà Nội dự kiến khởi công 4 cây cầu vượt sông Hồng gồm: cầu Thượng Cát với tổng mức đầu tư khoảng gần 8.300 tỷ đồng, cầu Vân Phúc khoảng 3.444 tỷ đồng, cầu Hồng Hà khoảng gần 10.000 tỷ đồng và cầu Mễ Sở ước tính khoảng 4.881 tỷ đồng. Cầu Tứ Liên là cầu quan trọng trong số 8 cầu dự kiến xây dựng mới trong khu vực đô thị trung tâm, kết nối trực tiếp đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, Vành đai 3, khu vực đô thị của Đông Anh với trung tâm thành phố.

Dự án được tư vấn thiết kế bởi các chuyên gia của Mỹ với ý tưởng về phương án kiến trúc là cầu dây văng, kết hợp văng xoắn, tạo ra các nhịp lớn với hệ khung kết cấu thép nhẹ, hai hệ trụ cầu chính được tạo hình. Với thiết kế độc đáo của mình, đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia đã đưa ra hình dáng cây cầu dây văng mang đậm nét về lịch sử và văn hóa thủ đô Hà Nội. Cây cầu Tứ Liên trở thành cây cầu mang tính biểu tượng duy nhất trên thế giới kết hợp văng xoắn với hình chiếu không gian mang hình nón lá với tháp cầu lấy biểu tượng từ rồng thiêng.

Cụ thể, cầu được thiết kế là cầu dây văng, 2 hệ cột trụ được tạo dựng như hình ảnh của 4 con rồng đang từ mặt nước bay vút lên trời cao, kết hợp với hệ thống dây văng như những tia nước bám trên thân rồng đang bắn tung ra. Ý tưởng này gắn chặt với tên gọi Thăng Long – Hà Nội, với ý nghĩa mảnh đất rồng bay lên. Ở một góc nhìn khác, 2 trụ cầu chính của cầu Cầu Tứ Liên hiện lên mềm mại như 2 chú chim bồ câu nhỏ đang chao liệng trên dòng sông Hồng – dòng sông Mẹ gắn liền với lịch sử thăng trầm của Thủ đô.

Cầu Tứ Liên sẽ trở thành ” điểm nhấn” của giao thông Hà Nội

Dự án Cầu Tứ Liên có tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 17.000 tỷ đây là cây cầu bắc qua sông hồng có mức vốn đầu tư lớn nhất sau khi hoàn thành. Theo phương án thiết kế, cầu Tứ Liên có nhịp chính bắc qua sông Hồng, nối liền bờ phía Tây sông Hồng dọc tuyến đường Âu Cơ – Nghi Tàm thuộc địa phận các phường Yên Phụ, Tứ Liên, quận Tây Hồ với bờ Đông sông Hồng thuộc địa phận huyện Đông Anh.

Phạm vi dự kiến có điểm đầu giao với đường Nghi Tàm, điểm cuối qua nút giao QL5 với 5 nút giao trong đoạn tuyến gồm: Nút giao Nghi Tàm; nút giao Hữu Hồng; nút giao kết nối bãi giữa; nút giao Tả Hồng; nút giao Quốc lộ 5 kéo dài. Trong đó, bờ phía Tây hiện là tuyến đường có lưu lượng giao thông rất cao do đang là đường vành đai chính kết nối đầu cầu Nhật Tân với cầu Long Biên, Chương Dương. Hình ảnh ‘4 con rồng bay’ ở cây cầu 17.000 tỷ đồng vượt sông Hồng lớn bậc nhất Việt Nam sắp khởi công.

Phối cảnh cầu Tứ Liên nằm giữa cầu Nhật Tân và Long Biên, kết nối đôi bờ sông Hồng vinhomescoloa.net
Phối cảnh cầu Tứ Liên nằm giữa cầu Nhật Tân và Long Biên, kết nối đôi bờ sông Hồng.

Theo phân tích trên báo VOV, bên cạnh các cây cầu đã được xây dựng như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù, dự án cầu Tứ Liên sắp tới sẽ trở thành “điểm nhấn” quan trọng kết nối khu vực Đông Anh thẳng tới hồ Tây và trung tâm chính trị Ba Đình theo tuyến đường ngắn nhất. Dự án cầu Tứ Liên được kỳ vọng sẽ tạo nên trục phát triển mới kết nối từ trung tâm Thủ đô tới Đông Anh và sân bay quốc tế Nội Bài, mở ra cơ hội phát triển về hạ tầng đô thị, bất động sản, thương mại không chỉ cho khu vực Tây Hồ – Đông Anh mà cả khu vực các tỉnh phía Bắc Thủ đô.

Có thể thấy, dự án triển khai xây dựng cầu Tứ Liên đã tác động đến toàn bộ nền kinh tế, xã hội giá trị bất động sản khu vực mà cầu đi qua. Tạo nên cú hích vô cùng lớn cho thị trường trong tương lai.

Nguồn: vinhomescoloa.net

Trả lời